บทความลำดับชั้น

การเปิดดอก เห็ดนางฟ้า-ภูฎาน,นางรม-ฮังการี,เป๋าฮื้อ

เปิดดอกเห็ดนางฟ้า,ภูฏาน,เห็ดนางรม,ฮังการี,เป๋าฮื้อ

1.การเตรียมโรงเรือน ใช้เวลาประมาณ 1 อาทิตย์

ทำความสะอาดโรงเรือนให้เปิดโล่ง เพื่อให้พื้นโรงเรือนแห้ง
ฉีดพ่นภายในโรงเรือนและบริเวณ รอบข้างด้วยสารชีวภัณฑ์ไล่แมลง และห้องการเชื้อรา เช่น สารตะไคร้หอม สารสะเดาหมัก น้ำหมักเชื้อบีเอสพลายแก้ว (กำจัดรา) ไมโตฟากัส (กำจัดไร) บีที (กำจัดหนอน)
เมื่อพื้นโรงเรือนแห้งแล้วให้โรยปูนขาวทั่วทั้งโรงเรือนทิ้งไว้

2.การนำก้อนเห็ดขึ้นโรงเรือนเพื่อเปิดดอก

คัดเลือกก้อนเห็ดที่เชื้อ เดินเต็มถึงก้นถุงหรือเกือบเต็ม ไม่มีก้อนที่มีเชื้อ ราอื่นปะปน จัดเรียงบนชั้นวาง ที่จัดทำเป็นชั้นรูปตัวเอ (A) ซ้อนกันสูงประมาณ 10-13 ชั้น ขึ้นกับ สภาพของโรงเรือนที่จัดสร้าง ถ้าเรียงชั้นก้อนเห็ดสูงมากไป จะทำให้สภาพ ภายในโรงเรือนทึบเกินไป อากาศถ่ายเทไม่ค่อยดี ทำให้เกิดการสะสมของเชื้อราได้ และเมื่อเก็บดอกไปไดระยะหนึ่งก้อนเห็ดจะทรุดตัวโค่นล้มได้

3.การถอดคอขวด

เพื่อความสะดอกในการเก็บ ดอกให้แคะ เอาสำลีที่ปิดปากถุง และเมล็ดข้าวฟ่าง ออกให้เห็นขี้เลื่อย แต่ไม่ต้องลึกมากด้วย ปลายหางช้อน(ช้อนแกง) ถอดเอาคอขวดออกแล้วพับปาก ถุงให้กลับ เป็นรูปปากขวด เหมือนเดิม เพื่อสะดวกในการเก็บดอก ข้อควารระวังอย่าห้ปากถุง เปิดกว้างเพราะจะทำให้ ปากถุงสูญเสียความชื้น ให้ทำการฉีดพ่นหน้าถึงเห็ดด้วย เชื้อหมักบีเอสพลายแก้ว เพื่อป้องกันราเขียวและ ช่วยกระตุ้นการออกดอก

articles: solve_2.jpg

4.วิธีการให้ความชื้นภายในโรงเรือน

articles: solve_3.jpg

การรดน้ำให้ความชื้นภายในโรงเรือน ให้รดภายในโรงเรือนให้มีความ ชื้นจนรู้สึกเย็นสบายไม่อบอ้าว ระวังอย่าให้น้ำเข้าในปากถุงเห็ดจนขัง ถ้ามีน้ำขังที่ปากถุงเห็ดใช้มีดกรีดเล็ก ๆ ที่บริเวณโป่งถุงด้านล่างเพื่อให้น้ำไหลออก วิธีการรดน้ำถ้าใช้สายยาง ให้ฉีดขึ้นไปข้าง บนแล้วให้น้ำตกลงมาโดนก้อนเห็ด หรือใช้หัวสปริงเกอลร์ติดตั้งโดยหงายขึ้นด้านบน ก็สามารถช่วยป้องกันการที่น้ำ เข้าในปากถุงเห็ดได้ ประมาณ 3-4 วัน เส้นใยหน้าถุงเห็ดก็รวมตัวและก่อตุ่มดอก

5.การเก็บดอกเห็ด

เมื่อเห็ดออกดอกและบานจนได้ขนาดที่ต้องการแล้ว ให้เก็บดอกโดยจับที่โคนดอกทั้งช่อ โยกซ้ายขวา-บนล่าง แล้วดึงออกจากถุงเห็ด ระวังอย่าให้ปากถุงเห็ดบาน ถ้าดอกเห็นโคนขาดติดอยู่ให้แคะออกทิ้งให้สะอาดเพื่อป้องกันการเน่า เป็นสาเหตุทำให้เกิดหนอนจากการวางไข่ของแมลงได้ การดูลักษณะดอกเห็ดที่ควรเก็บ คือดอกไม่แก่ หรืออ่อนจนเกินไป ดูที่ขอบดอกยังงุ้มอยู่คือดอกที่เหมาะแก่การเก็บ ถ้าขอบยกขึ้นแสดงว่าแก่แล้ว ดอกเห็ดที่แก่จัด และออกสปอร์เป็นผงขาวด้านหลังดอกเห็ด ต้องรีบเก็บออก เพราะสปอร์จะเป็นตัวชัดนำให้แมลงเข้ามาในโรงเรือน

6.การดูแล

ต้องดูแลโรงเรือนให้มีความชื้น อยู่เสมอความชื้นที่เหมาะสมคือ 80% และอุณหภูมิ 25-28 องศาเซลเซียล รักษาความสะอาด ภายในโรงเรือนและ บริเวณรอบข้างอยู่เสมอ เศษเห็ดที่ตกหล่น ถ้าทิ้งไว้ก็จะเน่าและมีแมลงได้ อาจฉีดพ่นด้วยน้ำหมักชีวภาพบ่อย ๆ หรือจะผสมในน้ำรดทุก ครั้งก็ได้เพื่อป้องกันแมลง ฉีดพ่นด้วยน้ำหมักเชื้อบีเอสพลายแก้ว เพื่อป้องกันราเขียว และกระตุ้นการออกดอก ฉีดพ่นด้วยน้ำหมัดเชื้อไมโตรฟากัส เพื่อป้องกันพวกไร เมื่อเก็บดอกเห็ดไปได้ระยะ หนึ่งให้ใช้แร่ธาตุกระตุ้นดอกเห็ด แอลเอส


หมวดบทความ | ดรรชนีบทความ

ความคิดเห็น

evecelsactire #81 evecelsactire
เมื่อ มีนาคม 21 2013 09:52:21
<a href=http://priligyonlinemeds.com/#karxw>dapoxetine online</a> - <a href=http://priligyonlinemeds.com/#fubxn>priligy online</a> , http://priligyonlinemeds.com/#huzti buy generic priligy

แสดงความคิดเห็น

ชื่อ:

รหัสตรวจสอบ:
รหัสตรวจสอบ


แสดงผลในเวลา: 0.14 วินาที
1,442,271 ผู้เข้าเยี่ยมชม